Wednesday, August 4, 2010

"บานแชว" (ขนมเบื้องเขมร)








"บาน แชว" คงจะเป็นขนมที่ชื่อยังแปลกหูสำหรับหลาย ๆ คนเหมือนกันเพราะเป็นชื่อเรียกขนมเบื้องของชาวกัมพูชา น่ะคะ แต่ครูแอ๊ดได้ชิมแล้วติดใจจึงกลับมาทำทานเองบ้างและก็เลยขอนำเสนอเป็นจาน เด็ดอีกหนึ่งเมนูค่ะ ... เริ่มจากส่วนผสมหลัก ๆ ก็มี ตัวแป้ง (จะประกอบไปด้วยแป้งข้าวจ้าว กะทิ ขมิ้น ไข่ไก่ เกลือ ) ตัวใส้ จะเป็นหมูหรือไก่ (โครงไก่สับละเอียดก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ)วันนี้ครูแอ๊ดใช้เป็นเนื้อหมูค่ะ ถั่วฝักยาวหั่นฝอย (ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ผัดกับหมู เติมเกลือ น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ชิมรสให้ได้เผ็ดพริกไทย เค็ม หวาน แบบรสเข้มๆหน่อยนะคะ ใส่ถั่วฝักยาวหั่นลงไปผัดพอถั่วเปลี่ยนสียกพักไว้) ถั่วงอก หรือ มะละกอสับ เป็นผัก เตรียมไว้ (วันนี้ครูแอ๊ดใช้มะละกออย่างเดียวค่ะ)ในส่วนของน้ำจิ้ม จะใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูเกลือให้ได้สามรส ใส่ถั่วป่น และพริกป่นลงไปตามชอบ วิธีทำเริ่มจาก ตั้งกะทะให้ร้อนทาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เทแป้งกรอกให้ได้เป็นแผ่นบาง ๆ พอแป้งสุกตักใส้หมูที่ปรุงไว้แล้วใส่ตรงกลาง ตามด้วย ถั่วงอก หรือมะละกอ หรือจะใส่ทั้งสองชนิดก็ได้ จากนั้นพับทบแป้งให้เป็นครึ่งวงกลมหรือสี่เหลี่ยมตามถนัด ตักเสริฟ์ ราดด้วยน้ำจิ้ม ถ้าได้แนมกับใบโหระพา ชะพลู ยอดมะกอก เวลาทานด้วยแล้วก็อร่อยแปลกไปจากขนมเบื้องญวนหรือขนมเบื้องโบราณของไทยเรา เกือบจะคนละรสชาติเลยเชียวค่ะแต่ที่แน่ๆ เป็นของว่างที่แสนจะอร่อยได้อีกเมนูนึงแน่นอนค่ะ

0 comments: