Wednesday, April 7, 2010

เมนูวันนี้ แกงเปรอะ ค่ะ

วันนี้ขอนำเสนอเมนูเด็ด แกงเปรอะหน่อไม้ป่า ค่ะ หลังจากที่รู้สึกนึกอยากทานมานาน ช่วงนี้หายากค่ะไม่ค่อยเจอเลย วันนี้โชคดีไปจ่ายกับข้าวจ๊ะเข้าพอดี เหลือสามหน่อสุดท้าย ครูแอ๊ดเหมาหมดเลย (แพงน่าดูเหมือนกันกิโลล่ะ 55 บาท ถ้าช่วงออกเยอะ ๆ กิโลละ 15 บาทเอง) คิด เมนูแกงเปรอะ ปรู๊ดขึ้นมาแบบปัจจุบันทันด่วนทีเดียวเชียว เมื่อได้นางเอกแล้ว ที่นี้ก็ต้องเดินหาตัวประกอบกันล่ะค่ะ อาทิ ใบย่านาง ( อันนี้ขาดไม่ได้เลย ) ใบแมงลัก นี่ก็ต้องมาคู่กันแน่นอน หันไปเจอฟักทองมีทั้งลูกทั้งยอดอ่อน แจ่มเลย ชะอม ก็ต้องใส่นะคะแต่นึกขึ้นได้ว่าต้นข้างบ้านแตกยอดอยู่พอดี ไม่ต้องซื้อ พวกเครื่องแกงไว้ค่อยเล่าะเก็บเอา้ข้าง ๆ บ้านแล้วกันประหยัดดี เอาล่ะที่นี้ก็จัดแจงค่ะ............เริ่มขั้นตอนการทำกันเลยยย

เครื่องแกงก็มี พริกสด 15 เม็ด พริกแห้ง 20 เม็ด ตะไคร้ 3 ต้น หอมแดง 7 หัว กระเทียม 2 กลีบ ข่า 1 แว่น เล็ก ๆ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตำรวมกันไม่ต้องละเอียดมากนะคะ จากนั้นเตรียมน้ำย่านาง ครูแอ๊ดใช่ข้าวสาร (ทางภาคอิสานจะเรียกว่า "ข้าวเบือ ") แช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ สักพัก ตำกับใบย่านางพอแหลก บางท่านจะตำข้าวเบือใส่ต่างหากน้ำแกงจะข้นมากน้อง ๆ ราดหน้าเลยทีเดียว ก็ แล้วแต่ชอบค่ะ สำหรับครูแอ๊ดชอบแบบข้นกลาง ๆ จึงใช่วิธีนี้ ตำได้ที่นำมาคั้นเอาแต่น้ำ ใส่หม้อตั้งไฟ ละลายเครื่องแกงพอเดือด ใส่หน่อไม้ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน วันนี้ได้ข้าวโพดแก่มาแทนก็ใช้ได้ค่ะ พอเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า อันนี้ยิ่งขาดไม่ได้สำหรับครูแอ๊ดใส่เสีย สามกระบวย กลิ่นงี้โชยคับบ้านขึ้นมาเลยชิมดูถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาเพิ่มได้จากนั้น ก็ใส่ยอดฟักทอง ตามด้วยชะอม แค่พอเค้าเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มก็โรยหน้าด้วยใบแมงลักยกจากเตาได้เลย บางท่านจะชอบโรยลูกโดด (พริกสดที่เป็นเม็ด) ลงไปด้วย แต่สูตรเครื่องแกงของครูแอ๊ดสูตรนี้รสเข้มจัดจ้านแล้วค่ะไม่ต้องใส่ก็ได้ รับรองอร่อยไม่เหลือ.......

นำหน่อไม้สดมาเฉือนแฉลบบาง ๆ ต้มใส่เกลือนิดหน่อย ยิ่งต้มนานรสขมของหน่อไม้จะไม่เหลือเลยสำหรับครูแอ๊ดจะชอบแบบให้มีติดรสขมนิด ๆ จะได้รสชาติแบบลูกทุ่งมากกว่าเสร็จก็สรงขึ้นมาพักไว้เตรียมปรุงค่ะบางฤดูที่หาหน่อสดไม่ได้ก็ใช้หน่อไม้ปิ๊บแทนได้ค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องความเปรี้ยวหน่อย นำมาฝานบาง ๆ ต้มทิ้งน้ำสักครั้งสองครั้งให้หายเปรี้ยวก่อนค่อยนำมาแกงนะคะ (แต่ไม่อร่อยเท่าหน่อสด ) บางท่านใช้หัวมะพร้าวแทนก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ส่วนผักอื่นที่ใส่ก็แล้วแต่ชอบค่ะใส่มาได้ทุกอย่าง ทั้งบวบ เห็ด ผักโขม ....

1 comments: