Thursday, April 8, 2010

มื้อเช้าข้าวยำ & มื้อค่ำแกงเผ็ดหมูใบชะพลู


มื้อเช้าคู่กับกาแฟ ข้าวยำสมุนไพรค่ะ ทานแล้วไม่อ้วน (ยกเว้นครูแอ๊ด) จะหุงข้าวด้วยน้ำที่คั้นจากใบยอสีที่ได้จะออกไปทางม่วงอมฟ้า ผักประกอบตามชอบเช่นกันค่ะจะใส่มากใส่น้อย ส่วนจานนี้ก็จะประกอบไปด้วย ดอกดาหลา ถั่วฟักยาว ถั่วงอก แตงกวา ตะไคร้ มะม่วง ใช่มะนาวบีบตามอีกนิดเพื่อความหอม....
ผักกะเสม ใบพาโหม ใบมะกรูดผักทุกชนิดซอยบาง ๆ ปลาป่น มะพร้าวขูดคั่ว พริกไทยป่น พริกป่น หรือบางท่านจะแนมไข่ต้มไปด้วย ก็เพิ่มรสชาติไปอีกแบบค่ะ จากนั้นก็ ตามด้วยน้ำราดข้าวยำปรุงสำเร็จที่มีรสเค็มหวานกลิ่นหอม เข้มข้น ซึ่งทำจากน้ำบูดูเคี่ยวด้วยน้ำตาลอ้อย ใส่หัวปลาอินทรี อ้อย ข่า ตะไคร้ หอมกระเทียม ทุบ ๆ จนข้นได้ที่ นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน อึ่มมม บอกได้คำเดียวค่ะว่า หรอยนิ.......



ส่วนมื้อค่ำวันนี้เป็นแกงเผ็ดเนื้อหมูใส่ใบชะพลู (เป็นจานสมุนไพรอีกเช่นกัน) กับไข่เจียวธรรมดา ๆ ก็ เจริญอาหารอีกแล้วคับท่าน......กินดีอยู่ดี ขอให้มีโชค ไร้ทุกไร้โศกไร้โรคภัย นอนหลับฝันดีมีตังค์ใช้ จะทำอะไรให้เจริญ เจริญ............ แหม!! เข้าบรรยากาศค่ะ ทานข้าวเคล้าเพลงลูกทุ่ง


0 comments: